อาหารสัตว์เป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของสัตว์ และต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ ร้อยละ 60 คือการลงทุนด้านอาหาร
การตรวจและการวิเคราะห์คุณภาพของวัตถุดิบและอาหารสัตว์ประเภทต่างๆ จึงสำคัญมาก และจำเป็นมาก ห้องปฏิบัตินี้ใช้ในรายวิชาการตรวจวิเคราะห์อาหารสัตว์ (Feed Analysis)
ซึ่งนักศึกษาจะได้เรียนรู้ในการตรวจคุณภาพด้วยสารเคมี ด้วยกล้องจุลทรรศน์ และเครื่องมือวิเคราะห์ค่าโภชนะในอาหารสัตว์ที่ทันสมัย
ได้แก่ โปรตีน ไขมัน ความชื้น เถ้า เยื่อใย และ NFE นอกจากนี้นักศึกษาที่ทำงานวิจัยด้านอาหารสัตว์ก็ได้ใช้ห้องปฏิบัติการนี้ในการทำงานวิจัย